Tin mới nhất

So sánh MacBook Pro 16 inch M3 Max và M2 Max

Với con chip M3 Max hoàn toàn mới bên trong, MacBook Pro M3 Max có thật sự đủ hấp dẫn cho những người dùng chuyên nghiệp nhất hay không cùng tìm hiểu qua bài viết này các bạn nha.

Thiết kế MacBook Pro 16 inch M3 Max và M2 Max

Màu Silver trên M1 Max và Space Black trên M3 Max.

Gần như không có sự khác biệt nào trong thiết kế khi so sánh hai chiếc máy đầu bảng của Apple là MacBook Pro 16 inch M3 Max và MacBook Pro M2 Max, chỉ có duy nhất sự khác biệt về mặt màu sắc.

Trên MacBook Pro 16 inch M3 Max đã không còn màu Space Gray truyền thống, thay vào đó là màu Space Black. Đây là màu sắc mới với phần được xử lí anode để giảm hiện tượng bám bẩm mồ hôi vân tay, và được nhiều reviewer đánh giá cao khi gần như không còn thấy bám vân tay nữa.

Vẫn là phần cạnh viền được bo cong mềm mại, vẫn là logo kích thước lớn và đầy đủ những cổng cắm tại hai cạnh gồm cổng USB-C Thunderbolt 4/USB 4, Magsafe 3, HDMI, khe đọc thẻ SD.

Hiệu năng MacBook Pro 16 inch M3 Max

Sự thay đổi lớn nhất và tiếp tục là quan trọng nhất là về mặt cấu hình.

SoC M2 Max M3 Max
CPU 12-Core  16-Core (tối đa)/14
GPU 38-Core (tối đa)/30 40-Core (tối đa)/30
Neural Engine 16-Core 16-Core
Unified memory 96GB (tối đa) 128GB (tối đa)
Bộ nhớ 8TB (tối đa) 8TB (tối đa)
Băng thông bộ nhớ 400GB/s 400GB/s (tối đa) hoặc 300GB/s
Tiến trình 5nm 3nm

Có thể thấy rằng, M3 Max mang đến nhiều cải tiến vượt trội từ số nhân, số lượng bộ nhớ RAM và cả tiến trình. Điều này khiến M3 Max trở thành con chip mạnh mẽ nhất dành cho một chiếc MacBook Pro và thậm chí, đây là dòng MacBook Pro đầu tiên được trang bị lên đến 128GB RAM, nhiều như một chiếc Mac Studio thế hệ đầu.

Xem xét về mặt sức mạnh và điểm số GeekBench 6 tham khảo.

SoC M2 Max M3 Max (16-Core) M3 Max (14-Core)
Single-Core 2793 3032 3012
Multi-Core 14514 21098 18519

Vì bản thân của M2 Max chỉ có một biến thể CPU, nhưng lại có biến thể GPU nên sức mạnh GPU sẽ có phần khác biệt nhau, nhưng về cơ bản chỉ tính riêng điểm số, thì M3 Max đã thật sự vượt trội hơn đáng kể so với M2 Max về phần cứng CPU.

Có số lượng nhân nhiều hơn, và mỗi nhân cũng mạnh hơn khiến M3 Max áp đảo hoàn toàn M2 Max trong nhiều bài đánh giá. Và thậm chí được xem là ngang bằng mức hiệu năng của con chip cao cấp hơn không được trang bị trên MacBook mà chỉ có trên Mac Studio và Mac Pro là M2 Ultra.

GPU hoàn toàn mới của MacBook Pro 16 inch M3 Max

Apple cho biết, họ đã thiết kế lại GPU trên dòng chip M3 Series, khiến cho đa dụng và mạnh mẽ hơn. Với sự bổ sung cần thiết cho các tác vụ chuyên sâu cũng như các tựa game hỗ trợ là Ray tracing và Mesh shading.

Dynamic Caching

Dynamic Caching

Ray tracing là công nghệ dò tia khiến cho các vật được phản xạ, tương tự như đời thực, cùng đó là Mesh Shading là đổ bóng tốc độ cao, đây là phần cứng riêng biệt, mà rất nhiều chiếc card đồ hoạ hiện nay vẫn chưa được trang bị chỉ có mặt trên dòng cao cấp.

Tính năng Ray Tracing

Tính năng Ray Tracing

Ngoài ra với kiến trúc GPU mới Apple cũng bổ sung thêm Dynamic Caching, được gọi là bộ nhớ đệm động để tăng sự tối ưu phần cứng khi sử dụng chính xác lượng bộ nhớ RAM cần để xử lí tác vụ, nhờ đó tối ưu hoá để có lượng bộ nhớ RAM trống lớn hơn cho các tác vụ khác.

Phần cứng GPU mới cũng bổ sung thêm số nhân từ mức 38 (tối đa) lên mức 40. Vì vậy cả hai điểm khác biệt này khiến cho hiệu năng của M3 Max cũng vượt trội hơn.

Riêng với Metal M3 Max (16 CPU/40GPU) đạt con số ấn tượng: 156875, còn với M2 Max (12-CPU/38-GPU) là 139290, nhưng vẫn kém hơn so với M2 Ultra do số lượng nhân GPU áp đảo lên mức 76-GPU là 193251.

M2 Ultra M2 Max M3 Max
193251 139290 156875

Media Engine

Tương tự với dòng M2 Max, M3 Max có bộ Media Engine tương tự bao gồm các phần cứng để xử lí H.264, HEVC, ProRes, ProRes RAW. Số lượng engine cũng không khác biệt. Tuy nhiên M3 Max đã bổ sung thêm định dạng AV1 để giảm tải phần cứng. Đây là định dạng nén mới của các nền tảng stream video như Youtube, độ nén cao hơn nhưng vẫn giữ được chất lượng.

Bảng so sánh đầy đủ Media Engine trên các đời Apple Silicon.

  M3 M2 M3 Pro M2 Pro M3 Max M2 Max
Hardware-accelerated H.264, HEVC, ProRes, ProRes RAW
Video decode engine
Video encode engine
2x video encode engines
ProRes encode, decode engine
2x ProRes encode, decode engines
AV1 decode

Xuất ra màn hình ngoài

Một khía cạnh được nhiều người dùng chuyên nghiệp quan tâm là số lượng màn hình ngoài có thể xuất ra được. Vì không chỉ là 1 hay 2 màn, có thể là nhiều hơn cho các tác vụ riêng biệt.

Với M3 Max và M2 Max lại không có sự khác biệt nào, tối đa 4 màn hình, cao nhất đạt ở mức 8K@60Hz hoặc 4K/240Hz hoặc quy đổi về 3 màn 6K@60Hz thông qua Thunderbolt 4 + 1 màn 4K/8K thông qua HDMI.

Màn hình và những thứ còn lại

Với phần màn hình Apple cũng không có nâng cấp nào dành cho thế hệ M3 Series, chỉ là Apple đã tăng độ sáng mặc định lên mức 600 nits thay vì 500 nits, độ sáng tối đa vẫn 1600 nits, sáng bền vững vẫn là 1000 nits cho nội dung HDR. Cùng tính năng ProMotion 120Hz, cho các chuyển động mượt mà hơn.

m3 pro 14

Bàn phím vẫn tương tự, với Touchbar loại bỏ cùng TouchID quen thuộc. Trackpad vẫn tương đồng với kích thước lớn và phản hồi lực. Loa ngoài vẫn đỉnh với cụm 6 loa cùng loa siêu trầm khử lực, micro thuộc hàng top đạt chuẩn Studio mà không cần can thiệp phần cứng AI. Thời lượng pin lên đến 22 tiếng khi sử dụng phát video liên tục cũng như là không khác biệt hiệu năng khi sạc hoặc dùng pin.

Nhìn chung không có sự khác biệt nào đáng kể ngoài con chip ở bên trong.

Có nên lựa chọn M3 Max hay chỉ là M2 Max là đủ

Đối với người dùng Pro thì mức chi phí đánh đổi lên từ M2 Max sang M3 Max không thật sự đáng kể, và miễn là có cải thiện thì đã là một nâng cấp. Tuy nhiên xem xét là một người dùng cá nhân thì M3 Max khi so sánh với M2 Max lại không đột phá như là M3 Max so sánh với M1 Max.

Trong buổi ra mắt, Apple nhắc khá nhiều đến những chiếc máy Intel, đại ý rằng những dòng máy M3 Max giờ đây đã quá mạnh mẽ và so với những chiếc máy MacBook Pro Intel mạnh mẽ nhất nó cũng đã mạnh hơn gấp 11 lần (theo Apple).

Vì vậy nếu như bạn đang sử dụng M2 Max thì có lẽ sẽ không cần phải nâng cấp mà đợi các thế hệ sau, nhưng với những người dùng từ M1 Series đổ xuống thì thế hệ M3-Series hoàn toàn xứng đáng để nâng cấp, mà không hẳn là phải M3 Max.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi ngay
Facebook
Zalo